Logo
  • 0965.00.44.99 - 0965.00.44.99
  •  
  • Call_0965.00.44.99@gmail.com
VIETTEL THỪA THIÊN HUẾ KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH TẾT CANH TÍ 2020 <-> VIETTEL TELECOM - NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ VIỄN THÔNG UY TÍN CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Viettel Huế - Khởi nghiệp... bánh ép

10/07/2015 | Admin | Lượt xem: 2,467

Vấp phải nhiều sự phản đối từ gia đình và bạn bè nhưng hai bạn trẻ Lê Thị Di và Huỳnh Trung Nhật vẫn quyết tâm khởi nghiệp từ bánh ép - một món ăn bình dân của vùng biển Thuận An, được nhiều bạn trẻ yêu thích. Sau nhiều nỗ lực và kiên trì, giờ đây Di và Nhật trở thành chủ của 3 quán bánh ép Thuận An mang thương hiệu Gia Di thu hút khá đông khách.

Thưởng thức bánh ép Thuận An thương hiệu Gia Di

Quán Gia Di - bánh ép Thuận An (đường Bà Triệu) 5h chiều. Dù không phải ngày cuối tuần nhưng khách hàng đến quán đông nườm nượp. Quán được bài trí giản dị, bình dân nhưng sạch sẽ và thoáng mát. Nguyễn Anh Tuấn, một thực khách trẻ làm tại một công ty tư nhân, đi ăn cùng một nhóm bạn sinh viên, dí dỏm: “Bánh ép ăn vui miệng, không ớn và mau... no! Bánh ép và nước chấm ở đây ngon. Nhân viên phục vụ niềm nở, rất nhanh nhẹn và nhiệt tình nên mình thích tới. Tuỳ rảnh hay bận nhưng thường thì 1 tháng ghé quán này 2-3 lần”. Hoàng Uyên, nhân viên quản lý của quán cho biết, mỗi ngày quán có hơn 500 khách tới quán. Khách đông là vậy nhưng ít ai biết rằng chủ nhân của quán lại là hai người còn khá trẻ, Lê Thị Di quê ở Thuận An (Huế) và Huỳnh Trung Nhật, người Đà Nẵng.

Vất vả vô cùng

Khát vọng khởi nghiệp đã cháy bỏng trong Lê Thị Di từ khi còn là sinh viên của Trường đại học Kinh tế Đà Nẵng và Di đã làm hết khả năng để khát vọng ấy trở thành hiện thực. Hồi đó, Di không chọn con đường an toàn như các bạn sinh viên là đi làm thêm ở các nhà hàng, quán cà phê,... mà táo bạo hơn nhiều khi tự đứng ra kinh doanh. Ban đầu, Di nhập các mặt hàng thiết bị gia dụng để bán tại các chợ khắp các tỉnh thành trong nước. “Hè nào em cũng đi. Tỉnh nào có chợ là đi hết. Có lần đi bán ở Hạ Long, chợ cách trung tâm thành phố 40-50 cây số, em phải thuê phòng trọ để ở lại tìm hiểu thị trường”, Di kể. Công việc này giúp Di dần phát triển kỹ năng, tư duy của một người kinh doanh.

Những dì lớn tuổi người Thuận An lên làm công việc ép bánh tại quán bánh ép Gia Di

Huỳnh Trung Nhật cũng năng động không kém. Từ thời sinh viên, Nhật đã nhập nước uống đóng chai để bỏ cho toàn ký túc xá Trường đại học kỹ thuật Y tế 2 Đà Nẵng, nơi Nhật học. Rồi bán rượu dừa, chăn ga gối đệm bên ngoài các đường phố. Ra trường, Nhật vào làm tại Công ty CP Dược Danapha. Năm năm làm ở bộ phận kinh doanh đã cho Nhật nhiều kinh nghiệm và trở thành một người bán hàng giỏi. Chưa bằng lòng, Nhật quyết định đứng ra mở quán cà phê cho riêng mình. Tuy nhiên khởi nghiệp “đầu tay” không xuôi chèo mát mái như Nhật tưởng. “6 tháng đầu lỗ, 6 tháng sau có thu nhập nhưng không nhiều, 1 năm sau mới có lãi, vất vả vô cùng! Trước khi kinh doanh bánh ép, em đã trải qua nhiều thất bại và học được những kinh nghiệm xương máu”, Nhật chia sẻ. Cũng khoảng thời gian này, Nhật tham gia các lớp phát triển kỹ năng mềm, big show làm giàu do các chuyên gia tổ chức. Tại đây, Nhật được học kỹ năng bán hàng, kỹ năng điều phối cảm xúc, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm,... và tình cờ gặp Di. Hai người cùng lên ý tưởng kinh doanh và quyết định sẽ đi theo... bánh ép!

Liều lĩnh

“Bánh ép là “đặc sản” của Thuận An. Bánh ép dưới đó nhiều người bán, cứ 10 nhà có 8 nhà bán. Những quán vỉa hè trên Huế cũng bán bánh ép nhưng không giống. Từ Huế về Thuận An 14 cây số nhưng nhiều người vẫn về dưới đó ăn bánh ép. Nếu như mình làm khác đi, có quán lớn hơn, phục vụ tốt hơn, chất lượng ngon hơn các quán vỉa hè mà giá cả hợp lý thì khách hàng sẽ chọn mình”, Di nói về lý do chọn bánh ép để khởi nghiệp.

Quyết định mở quán bánh ép trong khi chưa hề có chút kiến thức hay kinh nghiệm gì về bánh ép đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía gia đình và bạn bè của Di và Nhật. “Khi bắt đầu mở quán, gia đình nói cho ăn học để rồi giờ đi bán bánh ép à? Bạn bè thì bảo, hết việc hay sao mà kinh doanh bánh ép?! Nhiều người thân không những không động viên mà còn chỉ trích. Những ý kiến đó tác động rất lớn đến suy nghĩ của mình”, Nhật chia sẻ.

“Tháng đầu tiên mới mở rất vắng khách. Khách hàng không chê trước mặt mình mà về Thuận An nói với người dưới đó”. Di kể lại kỷ niệm buồn ngày đầu mở quán. Biết được điều này, Di cảm thấy hoàn toàn suy sụp nhưng cô gái trẻ vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng. Bỏ qua sĩ diện bản thân, Di đi hết quán này đến quán khác để hỏi công thức làm bánh ngon hơn. Rồi về thử nghiệm, làm hỏng - đổ, làm chưa ngon - tiếp tục đổ. Đêm nào Di và Nhật cũng bàn luận với nhau để khắc phục tốt hơn cho hôm sau. Nhiều ngày 2h sáng cả hai mới về đến nhà. “Có ngày cả hai không còn đồng nào trong túi để ăn cơm, Di nhớ lại. - Đã buồn và hụt hẫng mà nhiều người còn phán “làm không được đâu con, đừng làm nữa”, nhưng em vẫn cố gặng hỏi. Nhiều người thấy tội đã chia sẻ công thức làm của họ. Em về sửa dần và 6 tháng sau thì hoàn thiện sản phẩm, bánh đã ngon hẳn nhưng khách vẫn chưa đông. Lúc đó em thấy hoang mang cực kỳ”.

“Hồi đó Di cứ ấp ủ sao cho khách đông và đúng lúc này cả hai bắt gặp khoá học do các bạn sinh viên tổ chức với chủ đề “Quán bạn đang vắng khách”, thế là cả hai tức tốc ra Hà Nội học. Về Huế chúng em áp dụng ngay kiến thức được học về marketing và marketing online, tạo facebook để nhiều khách hàng biết tới quán và một tuần sau khách đã tăng vượt bậc”, Nhật cho hay.

Và những mục tiêu lớn...

Ưu điểm bánh khá ngon và sự nhanh nhẹn trong phục vụ, vị trí ngồi tương đối tốt, khách hàng đến với Gia Di ngày càng đông. “Thực khách của quán phần lớn là lứa tuổi teen và dưới 35 tuổi. Nhiều ba mẹ của các em cũng tới ăn. Ngoài bánh ép, quán còn có món ốc trộn; bò bía gan, kem bơ,... do quán tự làm được khách hàng rất thích”, Nhật cho biết.

Từ chưa đến 50 triệu đồng ban đầu để khởi nghiệp, đến nay Di và Nhật đã mở được 3 quán Gia Di, tạo việc làm ổn định cho 10 người gồm một số người đã lớn tuổi (làm công việc ép bánh) và sinh viên muốn làm để kiếm thu nhập và có kinh nghiệm khởi nghiệp. Chị Nguyễn Thị Nở, phụ việc ở đây hơn 1 năm nay cho biết, chị và hai đứa con trai đều làm việc ở đây. Lương tháng được 3 triệu, hai đứa con mỗi đứa 2,5 triệu. “Có việc làm ổn định như ri là mừng chứ trước đi buôn bán thu nhập không ổn định, lo lắm!”.

Đã không ít lần Di khóc nhưng những lúc đó cô lại tự nhủ mình “phải vượt qua, nhắm thẳng mục tiêu mà đi và phải luôn nhớ rằng mình là ai và mình đang làm gì”.
Di và Nhật đang áp dụng mô hình của công ty để quản lý quán và tiếp tục dẫn dắt một số bạn trẻ. “Hiện 3 quán Gia Di đều được giao cho 3 bạn quản lý. Tuần nào tụi em cũng ngồi lại lắng nghe những vấn đề các bạn gặp phải để giải quyết; giúp các bạn quản lý quán nâng cao kỹ năng và kiến thức. Rồi người đi trước lại hướng dẫn cho người đi sau. Thái độ phục vụ là rất quan trọng vì phương châm của quán là “khách hàng là chủ”, phải tôn trọng và làm cho khách hàng thoả mãn nhất có thể”, Nhật cho biết.

Cả hai dự định thời gian tới sẽ chuyển qua giai đoạn 2 - xây dựng công ty và giai đoạn 3 - đầu tư vào việc kinh doanh, phân phối sản phẩm nông sản sạch. Di tâm sự: “Em mong muốn ra nước ngoài để học thêm và phát triển cái gì đó mang lại giá trị cho nhiều người. Có những bạn trẻ đã từ bỏ công việc thú vị hơn để theo tụi em. Thành công hôm nay một phần nhờ sự hỗ trợ lớn của các bạn”. Hoàng Uyên, tốt nghiệp Đại học Sư phạm, đang quản lý quán Gia Di 1 cho biết: “Trước khi làm ở quán của chị Di, anh Nhật, em cứ nghĩ ra trường chỉ có đi dạy nhưng từ khi làm ở đây em đã thay đổi tư duy, học được cách quản lý, đối nhân xử thế với mọi người và khách hàng và học hỏi được từ chị Di anh Nhật rất nhiều. Em mơ ước sau này sẽ mở 1 quán của riêng mình như anh chị”.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

0965.00.44.99
Đăng Ký Nhanh Chóng:

0965.00.44.99

Tổng Đài Tư Vấn:

0965.00.44.99


Hình ảnh

Thống kê truy cập

  • Đang online: 3
  • Truy cập hôm nay: 13
  • Truy cập hôm qua: 47
  • Tổng truy cập: 4,674,939
  • Truy cập trung bình: 4,555,291